5 đại gia công nghệ lớn nhất thế giới “mất trắng” 320 tỷ USD trong phiên giao dịch đầu tuần vì Covid-19

Sản phầm mới - Bởi TV King cách đây 3 tháng - 33 view - 6 comment

Theo CNBC, các đại gia công nghệ trong đó có Apple đã mất tới 100 tỷ USD giá trị vào phiên giao dịch hôm thứ Hai (9/3) theo giờ Mỹ. Trong khi đó, giá trị vốn hóa thị trường của Microsoft cũng đã giảm 83,6 tỷ USD.

Trong một ngày tồi tệ của thị trường chứng khoán Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng hồi năm 2008, 5 công ty công nghệ có giá trị nhất thế giới hiện nay đã mất tới 321,6 tỷ USD. Đặc biệt Apple chiếm tới gần 1/3 số tiền bị mất.

5 dai gia cong nghe lon nhat the gioi  ??mat trang ?? 320 ty usd trong phien giao dich dau tuan vi covid 19

Cổ phiếu của Apple đã giảm 7,9%. Trong khi đó, Microsoft, Facebook và Alphabet mất 6% giá trị. Amazon mất 5,3%. Đây đều là những công ty đóng góp lớn nhất giúp chỉ số S&P 500 nâng lên mức kỷ lục vào tháng trước. Và bây giờ cũng chính các công ty này đang khiến chỉ số sụt giảm mạnh.

Mức giảm mạnh nhất trong số các công ty công nghệ có thể kể đến DXC với mức giảm 18%, Western Digital là 13% và Tesla là 14%.

Sự sụt giảm trong phiên giao dịch hôm thứ Hai đã khiến chỉ số S&P 500 và Dow Jones giảm xuống mức thấp kỷ lục. Nguyên nhân do sự lây lan của dịch Covid-19 và giá dầu giảm. Ả Rập Xê-Út trước đó đã giảm giá bán dầu thô chính thức trong tháng Tư sau khi cuộc đàm phán thất bại với OPEC.

Chỉ có 9 công ty ghi nhận màu xanh lá cây tích cực và đây đều không phải là công ty công nghệ.

Các chuyên gia và các nhà đầu tư lo ngại, việc nền kinh tế của nhiều nước bị trì trệ vì dịch Covid-19 sẽ khiến hoạt động kinh doanh của 5 công ty công nghệ lớn nhất thế giới gặp trục trặc lớn. Hiện đã có nhiều công ty như Facebook, Google phải hủy bỏ các sự kiện, hạn chế nhân viên đi lại các nước Châu Á và yêu cầu nhân viên làm việc ở nhà.

Hồi tuần trước, Amazon cho biết, một nhân viên của hãng tại văn phòng ở Seattle đã dương tính với Covid-19. Hôm thứ Sáu (6/3), Microsoft công bố, có hai nhân viên của hãng đã mắc Covid-19.

Tham khảo CNBC

Chủ đề Hot về Corona (COVID-19)