Công ty Anh nghiên cứu chữa Covid-19 bằng tế bào miễn dịch

Khoa học - Bởi TV King cách đây 2 tháng - 14 view - 3 comment

Theo phương pháp mới, bệnh nhân Covid-19 có thể được điều trị nhờ tế bào miễn dịch do các tình nguyện viên trẻ và khỏe mạnh hiến tặng.

cong ty anh nghien cuu chua covid 19 bang te bao mien dich

Nhà khoa học thực hiện nghiên cứu tại TC BioPharm. Ảnh: Telegraph.

Nhóm nghiên cứu tại công ty TC BioPharm đang trao đổi với chính phủ Anh để thử nghiệm liệu pháp miễn dịch mới giúp đối phó với nCoV, Independent hôm 4/4 đưa tin. TC Biopharm được thành lập bởi Angela Scott, thành viên nhóm nhân bản cừu Dolly tại Viện Roslin năm 1996. Công ty hy vọng phương pháp mới có thể áp dụng tại các bệnh viện vào tháng 7.

Phương pháp điều trị của TC BioPharm từng được áp dụng thành công với bệnh nhân ung thư. Cụ thể, các chuyên gia lấy những tế bào miễn dịch đặc biệt từ người hiến tặng khỏe mạnh, nhân lên thành số lượng lớn rồi đưa vào cơ thể bệnh nhân.

"Một trong những thách thức chính khi chống lại sự lây nhiễm của virus là phát triển thứ gì đó tấn công tế bào nhiễm bệnh chứ không phải tế bào khỏe mạnh. Giải pháp chúng tôi đưa ra là xem xét cách phòng vệ tự nhiên của con người trước sự lây nhiễm của virus. Với những bệnh nhân chiến thắng virus, họ đã mở rộng hệ miễn dịch của mình. Trạng thái này sẽ tiếp tục được duy trì để tránh tái nhiễm", tiến sĩ Brian Kelly, cố vấn y học cấp cao tại TC Biopharm, cho biết.

Tế bào T hiến tặng khác với các tế bào miễn dịch bình thường. Chúng không nhận diện "kẻ xâm nhập" cơ thể nhờ các gai móc ngoại lai nhô ra trên bề mặt tế bào mà dựa vào việc phát hiện cơ chế trao đổi chất khác thường của virus. Khi tế bào hiến tặng phát hiện virus, chúng bắt đầu phá hủy nó, đồng thời gửi tín hiệu cho hệ miễn dịch để thông báo có kẻ xâm nhập, cần bị loại trừ. Với phương pháp này, dù virus đột biến và quay lại cơ thể người, việc truyền tế bào miễn dịch có thể được lặp lại và vẫn hiệu quả, Kelly cho biết.

Đến ngày 5/4, Anh có hơn 41.000 ca nhiễm và 4.313 ca tử vong do Covid-19. Thế giới hiện chưa có thuốc đặc trị hay vaccine ngừa Covid-19 dù các nhà khoa học vẫn đang tích cực nghiên cứu.

Thu Thảo (Theo Independent)

Chủ đề Hot về Corona (COVID-19)