Facebook bác cáo buộc buông lỏng tin giả vaccine của Nhà Trắng

Tin Tức - Bởi TV King cách đây 6 ngày - 27 view - 8 comment

Facebook cho biết 85% người dùng ở Mỹ muốn tiêm vaccine Covid-19, phủ nhận cáo buộc của Nhà Trắng cho rằng mạng xã hội này buông lỏng tin giả.

"Dữ liệu cho thấy 85% người dùng Facebook ở Mỹ muốn được tiêm vaccine Covid-19. Mục tiêu của Tổng thống Biden là 70% người trưởng thành tại Mỹ được tiêm chủng trước ngày 4/7. Chúng tôi không phải lý do khiến mục tiêu này bị bỏ lỡ", Phó chủ tịch Facebook Guy Rosen cho biết trong bài viết hôm 18/7.

facebook bac cao buoc buong long tin gia vaccine cua nha trang

Bên ngoài trụ sở Facebook ở bang California. Ảnh: Reuters.

Bài viết được công bố sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng tin thất thiệt trên mạng xã hội về Covid-19 và vaccine "đang giết người", còn Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng Facebook và các công ty mạng xã hội khác chưa hành động đủ để đẩy lùi vấn nạn này. "Đảm bảo đưa tin chính xác là vai trò của mọi người", bà nói.

Vaccine Covid-19 rất dễ tiếp cận ở Mỹ, nhưng nhiều người tuyên bố không tin tưởng vaccine. Chủ nghĩa hoài nghi được thúc đẩy qua những bài đăng sai sự thật của giới bài vaccine trên mạng và các chính trị gia đảng Cộng hòa, những người tuyên bố tiêm chủng là một phần trong nỗ lực kiểm soát của chính quyền.

Thư ký báo chí Psaki cho biết Nhà Trắng đang đưa ra cách tiếp cận tích cực hơn để kêu gọi người dân nhận thức về tin thất thiệt, nhấn mạnh Facebook nên phản ứng nhanh hơn và cần lập tức gỡ bỏ các bài đăng có vấn đề. "Khoảng 12 người đang viết ra 65% thông tin bài vaccine với nội dung thất thiệt trên nền tảng mạng xã hội. Họ đều hoạt động trên Facebook, dù một số bị cấm trên nền tảng khác", Pska nói, không nêu tên bài đăng.

Facebook trước đó cho biết đang "tích cực chống lại tin thất thiệt về Covid-19 và vaccine để bảo vệ sức khỏe người dân", thông báo đã xóa hơn 18 triệu bài đăng thất thiệt về Covid-19 cũng như vô hiệu hóa các tài khoản truyền bá tin thất thiệt.

Điệp Anh (Theo Reuters)