Ford dọa trừng phạt đại lý vì nâng giá xe điện

Tin Tức - Bởi TV King cách đây 7 tháng - 30 view - 10 comment

[Mỹ] Trong thư gửi tới các đại lý, Ford cảnh cáo sẽ không cho phép bán xe trong 2022 nếu nâng giá mẫu bán tải điện F-150 Lightning.

Nhu cầu cao đối với mẫu bán tải F-150 Lightning tới mức Ford thậm chí thông báo rằng họ có thể tăng sản lượng so với kế hoạch ban đầu. Cũng vì cung hiện không đáp ứng đủ cầu, gần đây, một số đại lý mạnh tay nâng giá của chiếc pick-up thuần điện, và khách hàng sẽ phải trả thêm 30.000 USD nếu muốn là những người lấy xe đầu tiên.

ford doa trung phat dai ly vi nang gia xe dien

F-150 Lightning - bán tải điện bán ra trong 2021 tại Mỹ. Ảnh: Ford

Tuy nhiên, Ford nhận ra tình hình và cho biết sẽ hành động. Trên một diễn đàn của những người yêu thích dòng xe bán tải F-150, một thành viên chia sẻ một thông báo từ Ford gửi cho mọi đại lý. Theo đó, hãng xe Mỹ cảnh báo việc lợi dụng sự khan hàng để kiếm lời đối với những đại lý áp khoản tiền được gọi là "điều chỉnh theo giá thị trường" ngay cả với khách đã đặt hàng trước.

Thư viết bởi Andrew Frick, phó chủ tịch bán hàng của Ford Mỹ và Canada, có đoạn: "Chúng tôi phát hiện ra rằng một số đại lý đang tác động tới khách hàng theo cách tiêu cực, ảnh hưởng tới sự hài lòng của họ và gây tổn hại tới thương hiệu Ford cũng như danh tiếng của cả hệ thống đại lý. Hành động này là không được phép".

"Nếu đại lý của bạn được xác định có liên quan tới cách làm đó, Ford sẽ bảo lưu quyền bán xe đối với mẫu F-150 Lightning đời 2022", thư viết.

ford doa trung phat dai ly vi nang gia xe dien

F-150 Lightning trong dây chuyền sản xuất ở nhà máy của Ford ở Dearborn, bang Michigan. Ảnh: Ford

Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền lợi của đại lý, Ford cho biết sẽ hỗ trợ việc sửa đổi hợp đồng mua xe truyền thống. Nhằm ngăn việc ai đó mua xe rồi lập tức bán lại nhằm kiếm lời, khách hàng sẽ phải ký một thỏa thuận khi mua (No-Sale Provision), theo đó cam kết không bán lại hay chuyển quyền sở hữu mẫu Lightning trong vòng một năm. Nếu vi phạm, khách hàng có thể đối mặt với những rắc rối pháp lý.

Ford F-150 Lightning là mẫu bán tải cỡ lớn chạy điện phát triển dựa trên F-150 thế hệ mới nhất được giới thiệu vào 2020. F-150 Lightning là sản phẩm bổ sung thêm tuỳ chọn dòng F-150, mẫu xe bán chạy nhất của Ford tại thị trường Mỹ. Đầu tháng 12/2021, Ford đã phải "chốt sổ" đối với mẫu bán tải thuần điện F-150 Lightning khi lượt đặt chỗ là 200.000, vượt sản lượng 3 năm đầu chỉ là 150.000.

Mỹ Anh (theo DFP)