Giữa tâm bão dịch Covid-19, hàng loạt tiếp viên Vietnam Airline xin nghỉ việc không lương

Kinh Doanh - Bởi TV King cách đây 3 tháng - 52 view - 7 comment

Trước tình hình diễn biến dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp, nhiều tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airline xin tạm nghỉ không lương hoặc vẫn tham gia bay nhưng miễn nhận lương chức danh.

Dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng phức tạp tại Việt Nam. Thời gian gần đây, đa số các ca nhiễm mới đều được ghi nhận từ vùng dịch về nước theo đường hàng không. Hiện tại, đã có 3 tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airline bị nhiễm dương tính với Covid-19. Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, hàng trăm chuyến bay của Vietnam Airline đã được tạm ngưng. Các chuyến bay đi Châu Âu cũng được gác lại.

Do tần suất khai thác các chuyến bay giảm nên hãng buộc phải cắt giảm nhân sự. Ông Phan Ngọc Linh, Trưởng đoàn tiếp viên Vietnam Airline cho biết hãng đã có nhiều phương án cho đoàn tiếp viên gồm: tạm hoãn hợp đồng làm việc 1-3 tháng không nhận lương để chăm lo cho gia đình, tái tạo sức lao động, làm một tuần nghỉ 2 tuần… Cho đến nay, đã có 1.400 tiếp viên xin hoãn hợp đồng trong tháng 3, 4, 5 chiếm gần 50% tổng đoàn tiếp viên của hãng.

giua tam bao dich covid 19 hang loat tiep vien vietnam airline xin nghi viec khong luong

Đã có 1.400 tiếp viên Vietnam Airline xin hoãn hợp đồng trong tháng 3, 4, 5.

Ông Linh cũng nói thêm: “Đây chỉ là con số nghỉ tạm thời chờ diễn biến dịch chứ hãng sẽ không sa thải bất cứ ai lúc khó khăn này”.

Nhiều tiếp viên còn tình nguyện làm toàn thời gian nhưng không nhận lương chức danh (mức lương này chiếm 1/4 thu nhập, khoảng 7-8 triệu đồng/tháng). Đại diện của Vietnam Airline cho biết, sở dĩ các tiếp viên tình nguyện làm việc toàn thời gian không nhận lương chức danh là mong muốn hãng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Không chỉ riêng tiếp viên hàng không, lãnh đạo Vietnam Airline cũng đang áp dụng chính sách giảm lương. Cụ thể, lãnh đạo cấp cao trong hội đồng quản trị, lãnh đạo tổng công ty sẽ giảm lương 40%, cấp trung giảm hơn 30%, cấp dưới giảm 20%. Còn nhân viên hiện tại hãng chưa giảm lương mà mới cho nghỉ luân phiên, và sắp tới có thể giảm lương.

giua tam bao dich covid 19 hang loat tiep vien vietnam airline xin nghi viec khong luong

Lãnh đạo của Vietnam Airline cũng bị cắt giảm lương trước mùa dịch Covid-19.

Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) đã dự báo trước đó, nếu dịch Covid-19 lây lan rộng hơn, ngành hàng không toàn cầu sẽ thiệt hại 113 tỷ USD năm nay, trong đó các hãng bay tại châu Á, Thái Bình Dương có thể mất gần 60 tỷ USD.

Tại Việt Nam, Cục Hàng không cũng đã tự tính doanh thu của các hãng hàng không trong nước giảm 25.000 tỷ đồng trong năm nay. Trong khi đó, ông Dương Trí Thành từng nhận định hãng hàng không có thể “về 0” sau nhiều năm tích luỹ, đối mặt bước lùi 3-4 năm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Nguồn: www.techz.vn
[ Nhấn Phím ] Tin mới tiếp theo : Cỗ máy đào hầm nặng 2.300 tấn

Chủ đề Hot về Corona (COVID-19)