Google đặt cược vào robot tự vận hành

Tin Tức - Bởi TV King cách đây 2 tháng - 25 view - 9 comment

Dự án Intrinsic vừa được Google thành lập tập trung vào phát triển phần mềm cho robot công nghiệp, giúp chúng có thể tự cảm nhận, học hỏi, vận hành.

[ Nhấn phím ] Tin mới trước đó : Nên lắp màn hình Android nào cho xe hơi?

Alphabet - công ty mẹ của Google vừa thông báo thành lập Intrinsic - công ty chuyên xây dựng phần mềm cho robot và các dự án trí tuệ nhân tạo. Intrinsic sẽ thuộc phân khúc các công nghệ tương lai của Alphabet, như Waymo (ôtô tự lái), Wing (máy bay giao hàng không người lái) hay Verily (chăm sóc sức khỏe và công nghệ sinh học).

google dat cuoc vao robot tu van hanh

Sau 5 năm ấp ủ công nghệ, công ty chuyên về phần mềm robot của Google - Intrinsic vừa chính thức được ra mắt. Ảnh: Gramazio Kohler.

Thông tin chi tiết về công ty này, như khi nào xây dựng hay đối tượng khách hàng là ai... vẫn chưa được Google công bố cụ thể. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm của Intrinsic - Wendy Tan White - cho biết bộ phận mới này sẽ tạo ra các phần mềm cho robot sử dụng trong ngành công nghiệp chế tạo, từ pin mặt trời đến ôtô. Theo cô, tham vọng của Intrinsic là "mở khóa tiềm năng sáng tạo và kinh tế của robot công nghiệp cho hàng triệu doanh nghiệp, doanh nhân và nhà phát triển khác" bằng cách khiến robot "dễ sử dụng, ít tốn kém và linh hoạt hơn."

Trong những năm qua, Google đã nhiều lần cho thấy tham vọng của mình trong lĩnh vực robot. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa thu về bất kỳ thành công nào về mặt thương mại. Lần này, họ đặt cược vào phần mềm thay vì chế tạo sản xuất.

Trước đó, vào năm 2013, Google đã mua lại bảy công ty về robot chỉ trong sáu tháng, trong đó có những tên tuổi đình đám, như Schaft, Bot & Dolly và Boston Dynamics. Dự án này được gọi là "Replicant", được quản lý bởi Andy Rubin, đồng sáng lập hệ điều hành Android. Tuy nhiên sau nhiều năm, không có bất cứ tin tức gì từ Replicant. Sau đó Google đã bán đứt hoặc đóng cửa hầu hết công ty từng mua lại. Nguyên nhân là vì robot khó chế tạo và không mang lại nhiều lợi nhuận. Bên cạnh đó, Andy Rubin cũng rời công ty vào năm 2014 sau khi bị cáo buộc về hành vi quấy rối tình dục. Đến năm 2019, Google cũng gây chú ý khi công bố dự án "Everyday Robot", với mục tiêu phát triển những robot có khả năng tự học mà không cần lập trình sẵn. Tuy nhiên, dự án này vẫn còn bị bỏ ngỏ từ khi công bố.

Kể từ sau thất bại của Replicant, công ty tập trung hơn vào chế tạo phần mềm, sử dụng máy học để dạy robot thao tác mà không cần sự giám sát trực tiếp. Điều này phát huy thế mạnh của Google và rõ ràng sẽ là trọng tâm của Intrinsic trong tương lai.

"Trong vài năm qua, chúng tôi đã tìm cách để robot công nghiệp có thể tự cảm nhận, học hỏi và tự động điều chỉnh khi thực hiện nhiệm vụ với những chế độ và ứng dụng được cài đặt... Chúng tôi đang thử nghiệm phần mềm sử dụng các kỹ thuật như nhận thức tự động, học sâu, học tăng cường, lập kế hoạch chuyển động, mô phỏng và kiểm soát lực", Wendy Tan White chia sẻ trên blog của mình.

Công nghệ của Intrinsic đã được ấp ủ hơn 5 năm, được nghiên cứu tại "Moonshot Factory" của Google X. Đơn vị nghiên cứu này như một vườn ươm cho những dự án nhỏ lẻ của công ty. Hiện tại, Intrinsic đã sẵn sàng phát triển thành một công ty độc lập và đang tìm kiếm khách hàng, cũng như tuyển dụng những chuyên gia về AI, robot lẫn kỹ sư phần mềm để phát triển công nghệ mới này.

Mỹ Quyên (theo The Verge)

[ Nhấn Phím ] Tin mới tiếp theo : Tại sao xe lâu không đi lốp bị xịt?