Hai công trình khoa học nhận thưởng gần ba tỷ đồng

Khoa học - Bởi TV King cách đây 2 tháng - 69 view - 6 comment

Công trình chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 của Học viện Quân Y và Công nghệ sấy thăng hoa của PGS Nguyễn Tấn Dũng nhận Giải thưởng Bảo Sơn.

[ Nhấn phím ] Tin mới trước đó : Cá ’ma cà rồng’ xâm chiếm hồ nước

Giải thưởng được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập Đoàn Bảo Sơn trao chiều 25/6 dành cho tác giả có công trình khoa học, sáng chế xuất sắc trong nhiều lĩnh vực. Để được nhận giải, công trình phải có tính mới, sáng tạo; có công bố quốc tế và được triển khai ứng dụng vào cuộc sống.

Trong số này công trình "Chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và Real-time RT-PCR phát hiện chủng virus corona mới (2019-nCoV)" do Học viện Quân y nghiên cứu, Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á triển khai, nhận giải thưởng Bảo Sơn đặc biệt 2020, trị giá 60.000 USD.

hai cong trinh khoa hoc nhan thuong gan ba ty dong

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ (phải) và đại diện Tập đoàn Bảo Sơn (trái) trao giải cho PGS Hồ Anh Sơn, Học viện Quân Y.

Bộ sinh phẩm của nhóm nghiên cứu Học viện Quân Y nghiên cứu từ đầu tháng 2 khi Việt Nam ghi nhận những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Bộ sinh phẩm được bào chế dưới dạng dung dịch, có tác dụng kiểm tra nCoV trong mẫu bệnh phẩm đường hô hấp trên (dịch mũi họng, dịch súc họng), đường hô hấp dưới (đờm, dịch phế nang, dịch nội khí quản, dịch màng phổi) và mẫu máu, độ đặc hiệu và kết quả chính xác cao.

Với ưu thế giá thành hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế Việt Nam, bộ sinh phẩm đã được sản xuất trên 200.000 test, phục vụ xét nghiệm sàng lọc phát hiện nCoV tại 63 trung tâm, bệnh viện lớn trong nước. Đã có 19.700 test được xuất khẩu và hơn 20 quốc gia đàm phán mua.

Công trình thứ hai được nhận giải là "Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa tại Việt Nam" của PGS Nguyễn Tấn Dũng và cộng sự tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật HCM nhận giải thưởng Bảo Sơn 2019, trị giá 50.000 USD.

hai cong trinh khoa hoc nhan thuong gan ba ty dong

PGS Nguyễn Tấn Dũng nhận giải từ Ban tổ chức. Ảnh: NX

Qua 20 năm nghiên cứu, thiết kế, PGS Dũng đã chế tạo thành công hệ thống sấy thăng hoa năng suất nhỏ phục vụ chế biến thực phẩm cao cấp, làm cơ sở khoa học cho việc xác định chế độ công nghệ lạnh đông dùng để sấy thăng hoa và ứng dụng trong bảo quản các sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

Công nghệ sấy được ứng dụng trong ngành dược phẩm, công nghệ sinh học, cụ thể trong bảo quản thủy sản nhóm giáp xác (tôm sú, tôm bạc và tôm thẻ) được nuôi thương phẩm ở ĐBSCL.

Trải qua 9 năm phát động, giải thưởng Bảo Sơn xét tặng các công trình khoa học và sáng chế trong 5 lĩnh vực: cải cách giáo dục đào tạo, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững, y- dược học, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, văn học. Giai đoạn tiếp theo giải thưởng tìm kiếm những nghiên cứu khoa học trên 5 lĩnh vực với trị giá giải thưởng lên tới 300.000 USD.

Nguyễn Xuân

Chủ đề Hot về Corona (COVID-19)