Hiểu đúng về mua hàng trả góp 0%: Lưu ý các loại phí sau đây để khỏi mắc nợ đầm đìa!

Tin Tức - Bởi TV King cách đây 2 năm - 743 view - 5 comment

Mua hàng trả góp không phải là xấu, quan trọng là bạn sẽ phải tự cân nhắc và điều chỉnh thói quen chi tiêu của mình sao cho phù hợp mà thôi!

Tiếp theo bài trước, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về các loại phí phải trả khi mua hàng trả góp dưới đây:

hieu dung ve mua hang tra gop 0   luu y cac loai phi sau day de khoi mac no dam dia

Bảng các chi phí phải trả khi mua hàng trả góp

1. Phí thu hộ:

Tổ chức tài chính sẽ phải trả công cho người thu tiền giúp họ, thường dao động trong khoảng từ 10 đến 20 nghìn đồng mỗi tháng, tức là khoảng 120 đến 240 nghìn đồng cho khoản vay 12 tháng. Nếu bạn vay qua thẻ tín dụng thì sẽ không mất khoản phí này.

2. Bảo hiểm vay tiền:

Trong trường hợp xui xẻo và bạn không có khả năng trả nợ (tai nạn, thất nghiệp hoặc chẳng may qua đời – cuộc sống luôn có nhiều bất ngờ mà!!!) thì công ty bảo hiểm sẽ thay bạn trả nợ. Chính bạn là người bỏ tiền ra mua bảo hiểm, nhưng tổ chức tài chính là phía hưởng lợi vì họ sẽ không gặp rủi ro.

hieu dung ve mua hang tra gop 0   luu y cac loai phi sau day de khoi mac no dam dia

Giá gói bảo hiểm này cũng dao động tùy thuộc vào giá trị khoản vay mua hàng và bạn sẽ phải bỏ ra khoảng từ vài chục nghìn đến cả trăm nghìn mỗi tháng.

3. Phí chuyển đổi:

Đây là hình thức vay trả góp với khách hàng đang sở hữu thẻ tín dụng. Với hình thức này, bạn sẽ không cần phải trả trước một phần giá trị sản phẩm. Số tiền trả góp sẽ được trừ trực tiếp vào hạn mức của thẻ tín dụng nên bạn sẽ không mất phí thu hộ. Bên cạnh đó, tổ chức tài chính cũng yên tâm về khả năng trả nợ của bạn nên cũng không cần mua bảo hiểm nữa.

hieu dung ve mua hang tra gop 0   luu y cac loai phi sau day de khoi mac no dam dia

Tùy vào mỗi ngân hàng sẽ có chương trình khác nhau với từng đối tác. Bạn có thể sẽ phải trả một loại phí gọi là phí "chuyển đổi giao dịch thành trả góp", hay ngắn gọn là phí chuyển đổi. Phí này trả một lần cho mỗi khoản vay và có giá khoảng chừng 1% đến 5% giá trị giao dịch. Có ngân hàng sẽ miễn phí khoản phí này, tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu trước nhé!

4. Phí thẩm định hồ sơ:

hieu dung ve mua hang tra gop 0   luu y cac loai phi sau day de khoi mac no dam dia

Với những người có tiền sử nợ xấu thì việc vay để mua trả góp sẽ gặp khó khăn ở khâu thẩm định

Đây là một khoản tiền phải trả cho tổ chức tài chính để họ đi kiểm tra xem liệu bạn có đáp ứng được những tiêu chí trong bộ tiêu chuẩn thẩm định hay không. "Đồng tiền đi liền khúc ruột" nên việc xác minh thông tin là cần thiết, và phải làm chặt chẽ, kèm với nhiều tiêu chí xếp hạng tín dụng khách hàng theo hệ thống chấm điểm của Ngân hàng nhà nước và các tổ chức tín dụng uy tín trên thế giới…, để từ đó đưa ra quyết định đồng ý cho bạn vay hay không. Khoản phí thẩm định hồ sơ này cũng khoảng vài trăm nghìn đồng.

Tổng kết lại, dù gọi là lãi suất là 0% thì bạn vẫn phải mất một vài khoản tiền phí và bảo hiểm, từ đó khiến cho số tiền phải bỏ ra để sở hữu sản phẩm sẽ lớn hơn giá của nhà bán lẻ.

Ưu điểm của trả góp 0%

hieu dung ve mua hang tra gop 0   luu y cac loai phi sau day de khoi mac no dam dia

Không cần nghĩ nhiều, cứ mua đã rồi nợ nần tính sau ha!

Không phải tự nhiên mà trả góp 0% được nhiều người lựa chọn, bởi rõ ràng nó là hình thức "kích cầu" rất hấp dẫn. Bạn chỉ phải bỏ ra một số tiền nhỏ, hay thậm chí là không phải bỏ ra đồng nào nhưng vẫn có thể sở hữu ngay món đồ mong ước. Hình thức này càng đặc biệt phù hợp khi mua những thứ có giá trị cao như ô tô, bất động sản,… hoặc sản phẩm công nghệ hot mới ra mắt như điện thoại, máy tính đời mới vì nếu chờ cho đến khi tiết kiệm đủ tiền thì quá lâu và có thể mất nhiều cơ hội khác.

Một số ưu điểm của trả góp 0% có thể kể đến như:

Bạn sẽ được sở hữu ngay sản phẩm mong muốn dù chưa đủ điều kiện về tài chính.

Thủ tục nhanh gọn, đơn giản, nhất là đối với hình thức mua trả góp 0% qua thẻ tín dụng.

Thời gian duyệt hồ sơ và hoàn thành thủ tục mua trả góp lãi suất 0% khá ngắn, chỉ mất khoảng 15 – 20 phút.

Nhờ việc biết trước mức chi trả cho sản phẩm trả góp hàng tháng nên có thể lập kế hoạch cân đối chi tiêu từ sớm.

Phù hợp với những người có thu nhập không cần quá cao nhưng ổn định bởi vì chỉ cần bỏ ra một khoản tiền nhỏ đã có thể sở hữu ngay sản phẩm có giá trị lớn.

Không cần thế chấp tài sản, không cần chứng minh thu nhập nếu sản phẩm bạn chọn mua có giá trị dưới 10 triệu đồng.

hieu dung ve mua hang tra gop 0   luu y cac loai phi sau day de khoi mac no dam dia

Một đồng xu luôn có hai mặt, và bất kỳ vấn đề gì cũng có những mặt ưu và nhược. Thường thì nhân viên của tổ chức tài chính sẽ tư vấn rất sâu về các ưu điểm của trả góp 0% nhưng lại nói rất sơ sài về các nhược điểm của hình thức này. Do đó, nếu không cẩn thận hoặc tìm hiểu không kỹ các điều khoản thì rất có thể bạn sẽ phải "ớ, á" nhiều lần về sau này.

Nhược điểm của trả góp 0%:

hieu dung ve mua hang tra gop 0   luu y cac loai phi sau day de khoi mac no dam dia

Trả góp sẽ là gánh nặng nếu thu nhập của bạn không ổn định (Ảnh minh họa)

- Nhược điểm dễ nhận thấy nhất là tổng chi phí bạn phải chi trả cao hơn so với giá gốc sản phẩm. Mức chênh lệch này nhiều hay ít phụ thuộc vào tổ chức tài chính đứng ra cho bạn vay tiền.

- Nhược điểm tiếp theo là tháng nào bạn cũng phải đóng một khoản tiền. Với những người có thu nhập và mức chi tiêu ổn định thì nhược điểm này không ảnh hưởng lắm, nhưng nếu bạn còn trẻ, công việc bấp bênh hoặc có thói quen tiêu xài vung tay quá trán thì sẽ khá mệt mỏi đấy! Có thể tháng này bạn "trúng quả" nên có rất nhiều tiền nhưng sang tháng lại bí do phát sinh những khoản chi ngoài dự kiến (ma chay, cưới hỏi, tiệc tùng…) thì việc phải đi vay chỗ khác để đóng tiền trả góp sẽ không vui chút nào.

hieu dung ve mua hang tra gop 0   luu y cac loai phi sau day de khoi mac no dam dia

- Trong trường hợp bạn đóng tiền không đúng thời hạn thì sẽ bị phạt tiền, và mức phạt cũng không nhỏ khi so sánh với số tiền bạn mua trả góp.

Tổng kết

Như vậy, qua bài viết này chúng mình hy vọng đã giải đáp được các thắc mắc của các bạn về hình thức mua hàng trả góp nói chung và trả góp 0% nói riêng. Mua hàng trả góp không phải là xấu vì xét cho cùng số tiền chênh lệch bạn phải trả chính là chi phí cơ hội cho việc được sở hữu sản phẩm yêu thích sớm hơn so với việc chắt chiu tích cóp tiền mà không biết đến khi nào mới đủ - đặc biệt là khi mua các món đồ có giá trị cao như ô tô, bất động sản. Nhà bán lẻ và các tổ chức tài chính cho bạn vay tiền sẽ luôn nắm đằng chuôi, còn bạn sẽ phải tự cân nhắc và điều chỉnh thói quen chi tiêu của mình sao cho phù hợp mà thôi!

Chúc các bạn luôn có những lựa chọn sáng suốt cho riêng mình!

(Bài viết có sử dụng nhiều nguồn tư liệu từ internet)