Mẹo kiểm tra sức khỏe của ổ cứng máy tính đơn giản nhất

Hỗ Trợ Kỹ Thuật - Bởi Mr.Tuân cách đây 5 năm - 653 view - 2 comment

Như các bạn đã biết thì việc kiểm tra 'sức khỏe' của ổ cứng máy tính là một công việc khá cần thiết, Nó cho phép chúng ta có thể đánh giá và xác định được tình trạng hiện thời của ổ cứng để từ đó đưa ra các phương án giải quyết như sao lưu dữ liệu trước khi nó gặp vấn đề.

Như các bạn đã biết thì việc kiểm tra "sức khỏe" của ổ cứng máy tính là một công việc khá cần thiết, Nó cho phép chúng ta có thể đánh giá và xác định được tình trạng hiện thời của ổ cứng để từ đó đưa ra các phương án giải quyết như sao lưu dữ liệu trước khi nó gặp vấn đề.

meo kiem tra suc khoe cua o cung may tinh don gian nhat

Thật không may, Windows không có một công cụ để hiển thị dữ liệu SMART (dữ liệu đánh giá tình trạng ổ cứng, viết tắt Self Monitoring, Analysis and Reporting Technology) và chúng ta sẽ cần một công cụ của bên thứ 3 để xem được các thông tin này. Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng một vài lệnh để kiểm tra dữ liệu SMART của ổ cứng.

1. Sử dụng CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo là một chương trình mã nguồn mở dễ dàng sử dụng có thể nhanh chóng hiển thị trạng thái SMART của ổ cứng trong Windows. Bạn có thể tải về miễn phí tại đây. Tuy nhiên, hãy chắc chắn bỏ chọn các widget trình duyệt khi cài đặt nó.

Sau khi nó được cài đặt, tất cả việc mà các bạn phải làm là khởi động ứng dụng CrystalDiskInfo để xem các thông tin trạng thái SMART cho ổ cứng của bạn. Nếu tất cả mọi thứ đang làm việc bình thường thì bạn sẽ thấy hiển thị tình trạng tốt. CrystalDiskInfo cũng hiển thị các thông tin khác về ổ cứng của bạn, bao gồm cả thông số kỹ thuật về nhiệt độ và phần cứng hiện tại của nó. Nếu có một vấn đề, bạn có thể xác định chính xác những gì đang xảy ra với các ổ đĩa cứng.

meo kiem tra suc khoe cua o cung may tinh don gian nhat

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Nếu bạn muốn ứng dụng luôn chạy song song khi bật máy thì hãy kích hoạt tính năng này bằng cách truy cập phần Function -> Resident -> Startup (có tùy chọn CrystalDiskInfo tự động chạy khi khởi động máy tính). Nếu trạng thái SMART có vấn đề thì CrystalDiskInfo sẽ bật lên và cảnh báo cho bạn.

2. Kiểm tra bằng các lệnh

Để kiểm tra dữ liệu SMART nhanh chóng mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm của bên thứ ba, bạn có thể sử dụng một số lệnh trong Windows. Trước tiên, mở một cửa sổ Command Prompt. (Nhấn phím Windows, gõ Command Prompt và nhấn Enter.)

Trong cửa sổ Command Prompt, gõ lệnh sau, hãy nhớ Enter sau mỗi câu lệnh:
  • wmic
  • diskdrive get status

Nếu tất cả mọi thứ đang làm việc bình thường thì một thông báo "OK" sẽ hiện ra sau câu lệnh. Nếu có vấn đề thì dữ liệu SMART sẽ hiển thị cho các bạn.

meo kiem tra suc khoe cua o cung may tinh don gian nhat

Tất nhiên, chúng ta khó có thể dựa hoàn toàn vào dữ liệu SMART để đánh giá hoàn toàn tình trạng ổ cứng hiện tại bởi nó có thể hỏng bất cứ lúc nào mà không có cảnh báo cho bạn. Hãy nên lưu trữ các dữ liệu quan trọng lên ổ cứng khác hoặc đám mây khi có thể.