Mẹo thú vị để chụp ảnh với hiệu ứng ánh sao

Hỗ Trợ Kỹ Thuật - Bởi Nguyễn Kim Tín cách đây 5 năm - 635 view - 7 comment

Ống kính với khậu độ khác nhau sẽ tạo ra những hiệu ứng ánh sáng thú vị cho bức ảnh của bạn. Khi chụp vào mặt trời hoặc các nguồn ánh sáng khác, một số hình ảnh của bạn có chất lượng độc đáo với ánh sáng như một hiệu ứng 'ánh sao”.

Ống kính với khậu độ khác nhau sẽ tạo ra những hiệu ứng ánh sáng thú vị cho bức ảnh của bạn. Khi chụp vào mặt trời hoặc các nguồn ánh sáng khác, một số hình ảnh của bạn có chất lượng độc đáo với ánh sáng như một hiệu ứng "ánh sao”.

Hiện tượng nhiễu xạ

Nếu ánh sáng đi qua một lỗ tròn hoàn hảo, một đĩa nhiễu xạ nhỏ được tạo ra, hình ảnh nhiễu xạ Fraunhofer (đặt theo tên nhà vật lý người Đức Joseph von Fraunhofer). Thay vì thấy một điểm sáng, bạn sẽ thấy một đĩa nhỏ bao quanh bởi một số vòng mờ nhạt được gọi là đĩa Airy (được đặt tên nhà thiên văn Hoàng gia Anh là Sir George Airy) .
meo thu vi de chup anh voi hieu ung anh sao

Trong nhiếp ảnh, nhiễu xạ xảy ra khi ánh sáng đi qua lỗ ống kính, mà chính xác hơn là lỗ khẩu độ. Nhiều nhiếp ảnh gia lầm tưởng khi tin rằng họ sẽ có độ sắc nét tối đa ở khẩu độ mở nhỏ nhất. Trong thực tế, hình ảnh có thể trở nên nhòa hơn vì nhiễu xạ ánh sáng. Chính vì điều này, nhiễu xạ không phải là 1 điều tốt trong thế giới nhiếp ảnh, nhưng chính nhiễu xạ là nguyên nhân tạo ra hiệu ứng sao.


Những mẹo khi chụp ảnh với hiệu ứng ánh sao

meo thu vi de chup anh voi hieu ung anh sao


Hiệu ứng này không chỉ giới hạn đến ánh sáng mặt trời - bất kỳ nguồn ánh sáng có khả năng tạo ra một ngôi sao như đèn đường, đèn pha,…. Kỹ thuật này đặc biệt hữu ích vào ban đêm, như nhiều đèn trang trí một khung cảnh đô thị .

Nếu chụp ảnh với ánh nắng mặt trời trong khung hình, hãy chắc chắn để bảo vệ cả hai mắt và máy ảnh của bạn. Nếu cảnh vẫn còn quá tươi sáng cho một kính ngắm DSLR, hãy thử các chế độ live view, nếu có. Không chỉ có những ánh sáng có hại cho đôi mắt, nó có thể có hại cho máy ảnh chuyên nghiệp của bạn. Giống với nguyên tắc sử dụng để đốt lá với một kính lúp, tập trung ánh sáng mặt trời từ một ống kính máy ảnh, đặc biệt là một ống kính tele, có thể làm hỏng các linh kiện bên trong một DSLR hoặc làm hỏng cảm biến của một gương lật hoặc máy ảnh point-and-shoot. Hãy cẩn thận!

Sử dụng khẩu độ nhỏ hơn: Kích thước, hình dạng và đặc điểm của hiệu ứng ánh sao là một hàm của kích thước và của việc mở khẩu độ (nhiễu xạ của ánh sáng truyền qua một khe hở) và số lượng lưỡi khẩu độ trên khẩu độ hoành (nhiễu xạ ánh sáng đi qua một đối tượng).
meo thu vi de chup anh voi hieu ung anh sao

Kỹ thuật chụp ảnh tạo ánh sao sử dụng khẩu độ nhỏ khoảng f/22 và một ống kính góc rộng, ví dụ 18 mm. Với khẩu độ nhỏ, các lá khẩu sẽ khép lại chỉ để chừa một lỗ rất nhỏ cho ánh sáng đi qua. Độ mở nhỏ sẽ làm cho ánh sáng bị nhiễu xạ hoặc bị cong, khiến cho điểm phát sáng trở thành lấp lánh như ánh sao khi ánh sáng đi vào cảm biến và được ghi lại.Nếu bạn có một khẩu độ với một số lẻ của lưỡi khẩu, nhiễu xạ kéo dài từ đỉnh trên lỗ nơi nó không giao nhau với đỉnh khác. Do đó, một số lẻ của lưỡi tạo ra hai điểm sao cho mỗi phiến. Một khẩu độ 7-lưỡi tạo ra hiệu ứng sao với 14 gai.
meo thu vi de chup anh voi hieu ung anh sao
meo thu vi de chup anh voi hieu ung anh sao
meo thu vi de chup anh voi hieu ung anh sao


Ống kính sắc nét nhất của thể loại này ở f / 8 - f / 11 phạm vi - được gọi là "điểm ngọt". Khi bạn điều chỉnh độ mở của bạn rộng hơn hoặc nhỏ hơn này, chất lượng tổng thể có thể được giảm

meo thu vi de chup anh voi hieu ung anh sao

Bằng cách tận dụng những vật cản để ngăn chặn một phần ánh mặt trời sẽ cung cấp cho bạn một hiệu ứng ánh sao rõ rệt hơn. Điều này là bởi vì, bằng cách ngăn chặn một phần của nguồn sáng sử dụng cây, các tòa nhà, hoặc các đối tượng khác, bạn sẽ làm tăng sự tương phản trong vùng đó của khung và làm cho hiệu ứng sao rõ rệt hơn.

Trong điều kiện ánh sáng thấp, tốc độ màn trập của bạn có thể trở nên quá chậm mà bạn cần một chân máy ảnh để đảm bảo một shot ổn định.