Nhìn lại 10 năm ra đời của iPhone: Smartphone đã thay đổi cả thế giới

Tin Tức - Bởi Mr.Tuân cách đây 5 năm - 588 view - 5 comment

Nhìn lại chặng đường ra mắt của iPhone - chiếc smartphone đã thay đổi thế giới. Và cũng như kỉ niệm 10 năm ngày ra mắt chiếc iPhone và tưởng nhớ đến vị CEO lỗi lạc của Apple - Steve Jobs.

[ Nhấn phím ] Tin mới trước đó : Hướng dẫn cài theme Tiểu Cương Thi lên Android
Nhìn lại chặng đường ra mắt của iPhone - chiếc smartphone đã thay đổi thế giới. Và cũng như kỉ niệm 10 năm ngày ra mắt chiếc iPhone và tưởng nhớ đến vị CEO lỗi lạc của Apple - Steve Jobs.

Ông từng phát biểu tại buổi triển lãm thường niên Macworld : "cứ một thời gian là sẽ có một sản phẩm mang tính cách mạng thay đổi thế giới". Sau đó ông lại đặc biệt nhấn mạnh sự ra mắt chiếc Macintosh năm 1984 và iPod năm 2011 trong khi đang nhìn lại những thành công mà công ty Apple Computer đã đạt trước đó. Ông bảo rằng 2 chiếc thiết bị đó đã giúp thay đổi ngành công nghiệp của chúng theo cách riêng.

Ông cũng tuyên bố rằng "hôm nay Apple sẽ đổi mới khái niệm điện thoại" và đồng thời đổi tên công ty thành "Apple Inc." để chỉ ra máy tính không còn là mảng trọng tâm của công ty nữa. Duy có một điều ông không nhưng ai cũng thấy rõ - không riêng Apple Inc. mà chính ông cũng thay đổi thế giới.

Apple đã ra mắt chiếc iPhone đầu tiên với 2 phiên bản 4GB và 8GB với các mức giá lần lượt là $499 bản 4GB và $599 cho bản 8GB ( khoảng 8, 9 triệu rưỡi tiền VNĐ thời điểm đó). Ông bảo rằng sở hữu chiếc iPhone giống như "sở hữu cả cuộc sống ngay trong túi". Steve còn chỉ ra rằng có khoảng 950 triệu chiếc điện thoại được bán ra trên toàn thế giới và chỉ 1% thị phần tướng đương với 10 triệu chiếc iPhone nên ông đã đặt mục tiêu cho công ty là 10 triệu máy trong năm 2008.

Quả thật sự suy đoán đã chính xác. Và những model mới nhất của hãng đều là những điện thoại được bán chạy nhất thế giới. Theo trang Emarketer ước tính rằng hiện tại iPhone đã chiếm 43,5% smartphone tại Mỹ và được hơn 90 triệu người đang sử dụng. Những con số thật quá ấn tượng.

iPhone đã nhanh chóng trở thành flagship của Apple Báo cáo doanh thu quý gần đây nhất cuối tháng 10 cho thấy lượng iPhone bán ra là hơn 45,5 triệu chiếc trong quý tài chính thứ 4. Điều này đồng nghĩa với việc công ty thu được hơn 28 tỷ đô trong 3 tháng chỉ từ lượng iPhone bán ra. Lượng tiền này nếu mang ra so sánh sẽ chiếm hơn nửa trong doanh thu 46,9 tỷ đô của quý vừa rồi. Gần 5 triệu sản phẩm Mac được bán ra trong 3 tháng 7/8/9 mang lại 5,7 tỷ đô. Lượng iPad bán ra là 9,3 triệu, đưa về 4,2 tỷ đô.
nhin lai 10 nam ra doi cua iphone  smartphone da thay doi ca the gioi

Các giai đoạn phát triển của smartphone:

Khó mà có thể tóm tắt đơn giản những gì mà Apple đã làm với ngành công nghiệp smartphone nói riêng và ngành điện thoại thế giới nói chung. Một nhóm nghiên cứu từ Ả Rập đã thống nhất về thời kì của smartphone và chúng ta đã trải qua ba giai đoạn. Đầu tiên là giai đoạn những chiếc smartphone và điện thoại nói chung được làm ra cho doanh nhân với các tính năng email,fax,camera còn hạn chế.

Giai đoạn 2 gọi là "sự xuất hiện của iPhone" - được miêu tả là bước đột phá lớn của thị trường smartphone vào năm 2007. Giai đoạn 3 và chính là hiện tại bắt đầu từ 2008 khi Apple cho ra mắt iPhone 3G và cũng là thời điểm Apple cùng các đối thủ cạnh tranh dùng Android bắt đầu cập nhật hệ điều hành một cách định kì.

10 năm trước, Jobs so sánh iPhone với những thương hiệu đình đám nhất thời đó – Moto Q, Nokia E62 BlackBerry hay Palm Treo. Theo chuẩn mực hiện đại, cả 4 thiết bị đều tương đối lỗi thời với bàn phím cứng và khả năng đa phương tiện hạn chế. Jobs nói :" Người ta nói những chiếc điện thoại cao cấp nhất được gọi là smartphone. Họ kết hợp một chiếc điện thoại với một vài tính năng email và nói đó là internet, kiểu như internet thời kỳ đầu, và tạo thành một thiết bị và vấn đề là chúng không thông minh đến thế và cũng không hề dễ sử dụng".

nhin lai 10 nam ra doi cua iphone  smartphone da thay doi ca the gioi

Có thể thấy câu nói này như là sự tiên đoán về tương lai ảm đạm của Nokia, Blackberry, Motorola và Palm khi các hãng này lần lượt xuống dốc khá nhanh kể từ khi iPhone ra mắt.

Thương hiệu Motorola đã bị Google mua lại vào 2012 với giá 125, tỷ đô. Tuy thành công trên thế giới nhưng Motorola lại không mấy phổ biến ở trong nước Mỹ, và rồi công ty đã phải đóng cửa nhà máy ở Fort Worth, Texas vào năm 2014. Trái với con số hàng nghìn người ở thời điểm đỉnh cao, lúc này công ty chỉ có 700 nhân viên.

Google bán lại Motorola cho Lenovo với giá rẻ hơn rất nhiều lúc mua lại năm 2012 chỉ chưa đầy 3 tỷ đô.

Còn Nokia đã bị Microsoft mua lại vào năm 2013, tuy nhiên sau đó Microsoft đã quyết định loại bỏ hoàn toàn Nokia và chịu thua lỗ tới 7,6 tỷ đô. Sự sát nhập này được cho là một thất bại và làm mất đi hàng nghìn việc làm tại Nokia. Còn Palm bị HP mua lại vào 2010, dù chỉ sau đó 1 năm HP đã dừng toàn bộ kế hoạch xung quanh điện thoại Palm. BlackBerry, một trong những tàn tích còn sót lại của thời kỳ tiền iPhone đã tuyên bố sẽ ngưng sản xuất smartphone vào 2016.

Sự gói gọn tính năng trong một thiết bị:

Kể từ khi iPhone ra mắt đến nay thì những đấu thủ cạnh tranh hầu như đã tuột dốc và gặp khó khăn. Chỉ duy Samsung vẫn còn tiếp tục vương lên dẫn đầu để đối đầu với iPhone trong thời gian gần đây dù rằng 2 bên liên tục vướng phải các vụ kiện tụng tranh chấp. Nguyên nhân cũng do một phần iPhone được mô tả là chiếc thiết bị đầu tiên được gói gọn các tính năng đa phương tiện trong một chiếc điện thoại. Có thể mô tả iPhone như chiếc dao đa năng của Thụy Sĩ vậy. Jobs chỉ ra khá hợp lý rằng người dùng phải tốn khá nhiều để có thể mua một chiếc điện thoại của đối thủ cạnh tranh và mua thêm 1 chiếc iPod để nghe nhạc trong khi mua iPhone họ sẽ có được cả 2 thứ đó với chỉ 1 lần mua.

Apple đã tận dụng, đồng thời bằng cách nào đó thúc đẩy sự phát triển của thị trường smartphone mà thế giới đã chứng kiến suốt 1 thập kỷ qua. Theo số liệu nghiên cứu, việc những người trẻ sở hữu smartphone là khá phổ biến và khoảng 85% người từ 18 đến 29 tuổi ở Mỹ có sở hữu một chiếc. Đó là tin mừng với Apple, lý giải một phần tại sao công ty vẫn có thể tiến sâu vào thị trường trong khi người tiêu dùng dần già đi trong 10 năm qua. Một nghiên cứu năm 2013 từ Consumer Intelligence Research Partners chỉ ra rằng người sở hữu iPhone thường ít tuổi hơn những người dùng điện thoại Samsung, với gần 1/4 người dùng smartphone Apple ở dưới độ tuổi 25.
nhin lai 10 nam ra doi cua iphone  smartphone da thay doi ca the gioi
Và những hệ quả từ việc phát triển công nghệ điện thoại tư khi iPhone ra đời:

người Mỹ hiện nay dùng smartphone theo nhiều cách mà Jobs không nghĩ tới cách đây 10 năm. Gần 2/3 người được hỏi sử dụng điện thoại để tìm thông tin về tình trạng sức khỏe trong năm vừa qua. 44% tìm kiếm thông tin nhà đất. 43% khác dùng smartphone để tìm việc làm và thậm chí có 18% nộp đơn xin việc bằng smartphone.

Theo nghiên cứu: "Những người sở hữu smartphone dùng chúng để giúp đưa ra các quyết định liên quan đến các sự kiện quan trọng trong đời". "Một bộ phận lớn người sở hữu smartphone dùng điện thoại để theo dõi các tin tức nóng hổi, cũng như để chia sẻ và nắm bắt được những gì xảy ra trong cộng đồng".

Sự ra mắt của các dịch vụ như Apple Pay cho phép người dùng sử dụng thiết bị để mua sắm trong các cửa hàng. Gần 90% người tiêu dùng với các thiết bị hỗ trợ Apple Pay có chú ý tới dịch vụ thanh toán di động, theo dữ liệu công bố vào tháng 9 bởi First Annapolis Consulting. Gần 1/3 sử dụng Apple Pay để thanh toán, trong khi Samsung Pay và Google Pay cũng tương đối phổ biến.

nhin lai 10 nam ra doi cua iphone  smartphone da thay doi ca the gioi

Theo nghiên cứu của trang European Journal of Scientific: "Sự tiện lợi mà smartphone mang lại trong đời sống hằng ngày là không nhỏ". Tuy nhiên nó cũng nêu ra một vài chú ý về các mối nguy được phát hiện.

Bên cạnh các nguy cơ về sức khỏe bao gồm tổn thương cột sống do ngồi nhìn xuống điện thoại quá lâu và các bằng chứng về việc tiếp xúc quá nhiều với điện thoại có thể gây ung thư – một vài nghiên cứu đã tìm ra các mối quan ngại về xã hội học liên quan tới sự lan rộng của smartphone. Nghiên cứu 2014 của các nhà nghiên cứu tại đại học California – Los Angeles chỉ ra rằng smartphone và chìm đắm trong công nghệ ảnh hưởng tới khả năng nhận biết cảm xúc của những người xung quanh ở trẻ em. Một tài liệu năm 2012 từ các nhà nghiên cứu đại học Essex cũng nêu ra rằng "sự hiện hữu của công nghệ liên lạc di động có thể gây cản trở sự hình thành những mối quan hệ của con người".

nhin lai 10 nam ra doi cua iphone  smartphone da thay doi ca the gioi

Kết:

Kết thúc bài phát biểu, Jobs trích dẫn một câu nói từ huyền thoại hockey Wayne Gretzky. "Tôi trượt tới nơi mà cầu sẽ bay đến chứ không phải chỗ nó đã lướt qua." Jobs nói đó là cách mà ông muốn điều hành công ty – đi đầu trong cuộc đua để mang lại thứ gì đó mang tính cách mạng, có thể đồng thời thay đổi ngành công nghiệp hiện tại và làm bàn đạp cho những cái mới mẻ hơn hoàn toàn. Rõ ràng với iPhone nói chung và bản thân ông nói riêng đã thay đổi thế giới điện thoại để chúng ta có thể được trải nghiệm những điều mới mẻ và cách tân - xin cảm ơn ông Steve Jobs - vị "thuyền trưởng" tài ba.