Phân tích gene hé lộ nCoV phát triển thành hai loại

Khoa học - Bởi TV King Cách đây 4 tuần - 14 view - 6 comment
1  2  3  4  5 3.83/5 - 6 Bình chọn - 14 Lượt xem

[Trung Quốc] Các nhà nghiên cứu phát hiện nCoV bao gồm hai loại chính ký hiệu L và S, trong đó loại L phổ biến hơn, lây lan nhanh và mạnh hơn.

[ Nhấn phím ] Tin mới trước đó : Honda Civic giảm 100 triệu đồng đẩy hàng tồn
phan tich gene he lo ncov phat trien thanh hai loai

Hai loại nCoV là L và S có SNP khác nhau. Ảnh minh họa: Wiki.

Tiến sĩ Xiaolu Tang ở Phòng thí nghiệm nghiên cứu gene thực vật và protein thuộc Trường khoa học đời sống của Đại học Bắc Kinh và cộng sự tìm hiểu mức độ phân hóa phân tử giữa nCoV và các chủng virus corona họ gần khác. Theo báo cáo công bố hôm 3/3 trên tạp chí National Science Review, kết quả phân tích hệ gene của 103 bệnh nhân mắc Covid-19 cho thấy nCoV tiến hóa thành hai loại chính ký hiệu là L và S với đặc trưng là hai SNP khác nhau. SNP là một thay đổi base đơn trên chuỗi trình tự ADN, chiếm một tỷ trọng đủ lớn (trên 1%) trong cộng đồng.

Dù loại L (chiếm 70%) phổ biến hơn loại S (chiếm 30%), nhóm nghiên cứu nhận thấy bản S có trước. Loại L xuất hiện nhiều hơn trong giai đoạn đầu của dịch bệnh ở Vũ Hán, xác suất của chúng giảm dần từ đầu tháng 1/2020. Sự can thiệp của con người có thể tạo ra áp lực chọn lọc lớn hơn đối với loại L, khiến chúng lan nhanh và mạnh hơn. Ngược lại, loại S xuất hiện sớm và tấn công con người ít hơn, có xác suất tương đối ngày càng tăng do áp lực chọn lọc yếu hơn.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chưa rõ liệu loại L tiến hóa từ loại S ở người hay ở vật chủ trung gian. Họ cũng không biết chắc liệu độc lực của loại L có cao hơn loại S hay không. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh cần những nghiên cứu tổng quát kết hợp dữ liệu hệ gene, dữ liệu dịch tễ, ghi chép triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân Covid-19 để hiểu rõ hơn quá trình tiến hóa và dịch tễ học của nCoV.

An Khang (Theo National Science Review)

[ Nhấn Phím ] Tin mới tiếp theo : Smartphone 5G đầu tiên của Nokia ra trong tháng này

Chủ đề Hot về Corona (COVID-19)