Singapore theo dõi gene phát triển nhanh vaccine nCoV

Khoa học - Bởi TV King cách đây 6 ngày - 6 view - 3 comment
1  2  3  4  5 3.33/5 - 3 Bình chọn - 6 Lượt xem

[ Nhấn phím ] Tin mới trước đó : Chồn sói đơn độc chống lại đôi sói xám
singapore theo doi gene phat trien nhanh vaccine ncov

Nhà nghiên cứu làm việc trong phòng thí nghiệm của Ducke-NUS. Ảnh: Reuters.

Ooi Eng Eong, phó giám đốc Chương trình bệnh truyền nhiễm mới của Trường Y Duke-NUS, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết kỹ thuật của họ chỉ mất vài ngày để đánh giá những vaccine tiềm năng do đối tác của trường là Arcturus Therapeutics, công ty công nghệ sinh học Mỹ, cung cấp. Mốc thời gian này ngắn hơn nhiều so với các thử nghiệm lâm sàng kéo dài hàng tháng ở người. "Từ những thay đổi ở gene, bạn có thể biết gene nào được kích hoạt và gene nào bị vô hiệu", Ooi cho biết.

Việc đánh giá nhanh những thay đổi do vaccine tạo ra cho phép các nhà khoa học chủ động xác định mức độ hiệu quả và tác dụng phụ của hợp chất, thay vì phụ thuộc vào phản ứng từ người tiêm vaccine. Hiện nay, giới chức y tế chưa thông qua loại thuốc hoặc vaccine nào để đối phó nCoV. Phần lớn bệnh nhân chỉ được điều trị giảm nhẹ triệu chứng. Giới chuyên gia cho biết vaccine ngừa nCoV có thể sẵn sàng sử dụng sau ít nhất một năm nữa. Ooi chia sẻ ông lên kế hoạch bắt đầu thử nghiệm vaccine trên chuột trong khoảng một tuần và thử nghiệm lâm sàng ở người trong 6 tháng cuối năm nay.

Trong nỗ lực phát triển phương pháp chẩn đoán, nhóm nghiên cứu ở Duke-NUS đã cô lập thành công nCoV hồi cuối tháng 1, chỉ vài ngày sau khi Singapore xác nhận ca nhiễm đầu tiên. Họ cũng tiên phong phát triển xét nghiệm phát hiện kháng thể ở những người đã hồi phục. Trước đây, từ lúc tìm ra hợp chất đến khâu cấp phép, quá trình phát triển vaccine có thể kéo dài hơn 10 năm, nhưng Ooi chia sẻ các thành tựu ngày nay có thể rút ngắn đáng kể thời gian.

An Khang (Theo Reuters)

Chủ đề Hot về Corona (COVID-19)