Sông lớn khô cạn chưa từng thấy do hạn hán

Tin Tức - Bởi TV King cách đây 4 tháng - 15 view - 5 comment

[Paraguay] Hạn hán, nhiệt độ cao và sự suy giảm bất thường của các con sông lớn dự báo sẽ gây thiệt hại kinh tế lớn cho quốc gia ở Nam Mỹ vào năm 2022.

"Có vẻ như năm nay sẽ còn tồi tệ hơn năm 2021. Toàn bộ dòng chảy của sông Paraguay đang ở mức thấp chưa từng thấy", Carlos Muñoz, Giám đốc Trung tâm Vận tải Đường sông và Hàng hải Paraguay, nói với truyền thông.

Việc sụt giảm mực nước kéo dài có nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động của khoảng 3.000 thuyền và sà lan lưu thông từ hai con sông lớn Paraguay và Paraná đến các cảng trên sông Río de la Plata.

song lon kho can chua tung thay do han han

Sông lớn khô cạn chưa từng thấy do hạn hán

Mực nước sông Paraguay giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Video: AFP

Paraguay là một trong những nước xuất khẩu nguyên liệu nông sản lớn nhất thế giới. Năm 2021, quốc gia Nam Mỹ này đã bán được 6,1 triệu tấn đậu nành và 2,5 triệu tấn ngô, trong đó 85% thương mại nước ngoài phụ thuộc vào giao thông đường sông.

Theo Cơ quan Khí tượng Paraguay, mực nước sông Paraguay từ lưu vực trung lưu xuống phía nam đang ở trong tình trạng nguy cấp, phản ánh tác động của biến đổi khí hậu.

"Thông thường, tình trạng hạn hán chỉ kéo dài trong một mùa hoặc vài tháng. Bây giờ, chúng ta đang nói về ba năm, kể từ tháng 7/2019", Muñoz than thở.

Các chuyên gia cảnh báo đợt nắng nóng cực đoan lên tới 40°C sẽ tiếp tục kéo dài đến giữa tuần sau. Mưa được dự đoán là chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trong thời gian ngắn.

Đoàn Dương (Theo AFP)