Vì sao đôi hoa tai Mặt Trời của Tanjiro trở thành biểu tượng vĩnh cửu của KnY?

Sản phầm mới - Bởi cách đây 10 tháng - 31 view - 6 comment

Cách tác giả Gotouge để huyền thoại Yoriichi trao lại đôi hoa tai Mặt Trời cho nhà Kamado tựa như một sự chúc phúc và nó trở thành biểu tượng chính cho bộ truyện

vi sao doi hoa tai mat troi cua tanjiro tro thanh bieu tuong vinh cuu cua kny

Trang màu chương 191: Yoriichi và truyền nhân Tanjiro đứng đối lưng nhau

Yoriichi là vị kiếm sĩ mạnh nhất mọi thời đại, từng là niềm hy vọng của đoàn diệt quỷ và nỗi khiếp sợ của Chúa quỷ Kibutsuji Muzan. Tuy nhiên, vận mệnh của vị kiếm sĩ tài ba này, thật trớ trêu thay, chỉ toàn là thất bại và nuối tiếc. Ngài không thể cứu được vợ và đứa con sắp ra đời, thất bại trong việc kết liễu Muzan. Thậm chí, Yoriichi đã chẳng kịp sống đến lúc hoàn toàn đánh bại người anh song sinh đã hóa quỷ của mình.

vi sao doi hoa tai mat troi cua tanjiro tro thanh bieu tuong vinh cuu cua kny

Thọ mệnh của Yoriichi cạn kiệt trước khi hạ gục Kokushibo

Tuy vậy, cuộc đời của ngài không hề phí hoài, điều đó thể hiện rõ nhất qua câu chuyện về đôi hoa tai mà nam chính Tanjiro đeo. Cách tác giả sắp đặt vận mệnh của đôi hoa tai từng thuộc về Yoriichi thật giàu tình cảm, giàu cả ý nghĩa biểu tượng.

Đôi hoa tai hanafuda đầu truyện được giới thiệu là vật lưu truyền qua các thế hệ gia trưởng dòng họ Kamado cùng với Hinokami Kagura (Hỏa Thần Thần Lạc). Tuy chỉ là gia đình nghèo truyền đời làm nghề bán than nhưng nhà Kamado giữ tục lệ nhảy điệu múa tế thần cầu bình an từ năm cũ qua năm mới. Chi tiết này đã khơi gợi sẵn một gia thế không bình thường của nam chính Tanjiro – cách xây dựng dòng dõi nam chính điển hình của truyện tranh thiếu niên.

vi sao doi hoa tai mat troi cua tanjiro tro thanh bieu tuong vinh cuu cua kny

Yoriichi tặng lại đôi hoa tai từng là kỷ vật của mẫu thân cho nhà Kamado

Câu chuyện diễn tiếp, tác giả đã tiết lộ bí mật ẩn đằng sau: Đó là gia đình Kamado thực ra... là một gia đình bán than như đã nói ở đầu truyện, không hơn không kém! Nhưng việc gốc gác hèn mọn không quyết định số phận những con người của gia đình này sẽ tầm thường. Tanjiro vô tình trở thành hạt giống của hành trình diệt quỷ không nhờ dòng họ có gốc gác bá đạo mà chỉ qua một cơ duyên từ thời tổ tiên: Gia đình cụ tổ Sumiyoshi được cứu và trở thành bạn thân thiết với kiếm sĩ diệt quỷ Yoriichi (Duyên Nhất).

Đôi hoa tai hóa ra vốn là vật thuộc về vị kiếm sĩ tài ba này nhưng ngài đã trao lại cho đôi vợ chồng trẻ Sumiyoshi-Suyako trong lần cuối họ gặp nhau.

vi sao doi hoa tai mat troi cua tanjiro tro thanh bieu tuong vinh cuu cua kny

Người mẹ tự làm bùa cầu may vào trao cho đứa con trai vốn bị ruồng rẫy

Đôi hoa tai là bùa may từ thân mẫu trao lại cho gia đình mà Yoriichi từng cứu giúp, tựa như lời nguyện cầu Nữ Thần Mặt Trời sẽ phù hộ cho họ. Từ đó chính dòng họ này đã sản sinh ra truyền nhân kế thừa di sản Hơi thở của ngài dù họ chẳng hề quan hệ máu mủ. Đây là biểu tượng của sự tiếp nối và truyền thừa.

vi sao doi hoa tai mat troi cua tanjiro tro thanh bieu tuong vinh cuu cua kny

Chương 99: "Sumiyoshi, tất cả những bậc thầy thực thụ sẽ luôn tìm đường tụ hội về cùng một đích. Dù thời thế thay đổi, dù bước đường khác nhau. Tất cả, chắc chắn sẽ quy về một mối."

Yoriichi, không giống như người anh trai Michikatsu, không hề quan trọng chuyện tìm kiếm người kế thừa hay cho rằng kiếm pháp của bản thân là thứ thần thánh cao siêu cần bảo tồn. Ngài thậm chí còn không hề cố gắng tìm một đệ tử chân truyền dù Sumiyoshi đã từng gặng hỏi, hoặc khi người anh Michikatsu bày tỏ mối lo ngại về thế hệ kiếm sĩ sau này.

Ấy vậy mà người đàn ông đó không hề biết rằng lần cuối gặp nhau lại là mối thiện duyên cho thế hệ tương lai. Vận mệnh xoay chuyển như ngài từng nói: người sử dụng tuyệt kỹ Hơi thở Mặt Trời đã tụ hội về cùng với những kiếm sĩ sử dụng Hơi thở khác. Đúng là duyên lành, duyên tự đến, kẻ cưỡng cầu đến cuối lại trắng tay. Ta có thể đối chiếu cho cả hai trường hợp của kiếm sĩ Michikatsu/Thượng Nhất Kokushibou lẫn Chúa quỷ Kibutsuji Muzan.

vi sao doi hoa tai mat troi cua tanjiro tro thanh bieu tuong vinh cuu cua kny

Yoriichi nói điều tương tự với Michikatsu – Kiếm pháp của họ vốn không phải thứ cao siêu và thế hệ sau chắc chắn sẽ tiếp nối và vượt qua thế hệ đi trước

Đôi hoa tai - Mặt Trời niềm tin vào thế hệ tương lai, sự kế thừa. Vậy nên chúng ta có thể khẳng định rằng Tanjiro chính là truyền nhân duy nhất của huyền thoại Yoriichi, người sẽ kết thúc loài quỷ thay cho Yoriichi.

vi sao doi hoa tai mat troi cua tanjiro tro thanh bieu tuong vinh cuu cua kny

Chương 201: Thật nực cười khi trong chương 201, vì run sợ trước cái chết mà Muzan đã vội vàng nhận Tanjiro là kẻ kế tục hắn.

Tác giả Gotouge triển khai cốt truyện tương đối nhanh và tóm lược, bởi vậy Kimetsu no Yaiba là một tác phẩm giải trí, nhưng cũng là một tác phẩm cần phải nghiền ngẫm để hiểu hết những điều tác giả muốn truyền tải.

Bạn đọc có thể thảo luận về Kimetsu no Yaiba cũng như tác phẩm manga - anime khác tại ĐÂY.

Bài viết được thực hiện với sự trợ giúp của MangaK.