YouTube sẽ tự tìm kiếm và chọn hình đại diện chất lượng cao hơn

Tin Tức - Bởi Mr.Vũ cách đây 7 năm - 853 view - 9 comment

Để làm được điều đó, Google đã dùng DNN để huấn luyện thuật toán đặc biêt của họ. Một số video trên YouTube được người dùng tự tạo hình đại diện riêng và hình đó thường có chất lượng rất cao, thể hiện đúng ý nghĩa của video. Google sẽ cho thuật toán học và cho điểm cao ở những hình đại diện như vậy, một khung hình khác trong cùng video được lựa chọn ngẫu nhiên để làm hình đại diện kém chất lượng với điểm số thấp. Từ đó thuật toán dần học được và sẽ chọn những hình ảnh đẹp hơn.

[ Nhấn phím ] Tin mới trước đó : Facebook thử nghiệm tính năng xem video mới
Hồi tháng 7 năm nay, Google đã giúp Google Translate nhận diện chữ viết của 27 loại ngôn ngữ khác nhau rồi dịch chúng bằng cách sử dụng Deep Neutral Networks (DNNs, một cơ chế dạy học cho máy thay vì làm theo những lệnh mà con người đưa ra). Giờ đây họ cũng sẽ áp dụng DNN vào YouTube để giúp máy tự học được hình minh họa nào là tốt, hình minh họa nào là không tốt và sẽ tự đưa ra hình đại diện mà nó nghĩ là tối ưu nhất khi người dùng đăng tải bất cứ video nào lên. Với trí thông minh nhân tạo này thì có lẽ một ngày nào đó chúng ta sẽ không cần phải chọn hình đại diện nữa mà có thể giao tất cả cho máy.

Về mặt bản chất, DNN của Google cũng tương tự như các phương thức deep machine learning khác, sẽ dạy cho máy tính cách nhận biết bằng cách sử dụng các mẫu ban đầu. Trước khi hiểu đoạn này, các bạn cần biết cách mà YouTube tự tạo hình đại diện

Khi một video được tải lên YouTube:
  • Từng khung hình một sẽ được phân tích và đánh giá
  • Mỗi khung hình sẽ được cho điểm
  • YouTube chọn khung hình có điểm cao nhất
  • YouTube tinh chỉnh khung hình đó cho đẹp hơn
  • YouTube tự crop thành nhiều tỉ lệ hình ảnh khác nhau cho phù hợp.
youtube se tu tim kiem va chon hinh dai dien chat luong cao hon

Không cần nói thì các bạn cũng biết bước khó nhất là bước cho điểm mỗi khung hình. Để làm được điều đó, Google đã dùng DNN để huấn luyện thuật toán đặc biêt của họ. Một số video trên YouTube được người dùng tự tạo hình đại diện riêng và hình đó thường có chất lượng rất cao, thể hiện đúng ý nghĩa của video. Google sẽ cho thuật toán học và cho điểm cao ở những hình đại diện như vậy, một khung hình khác trong cùng video được lựa chọn ngẫu nhiên để làm hình đại diện kém chất lượng với điểm số thấp. Từ đó thuật toán dần học được và sẽ chọn những hình ảnh đẹp hơn.

youtube se tu tim kiem va chon hinh dai dien chat luong cao hon

Tất nhiên là nói thì đơn giản vậy thôi nhưng làm thì rất khác, phức tạp hơn rất nhiều. Hiện tại Google cho biết nếu so trực tiếp hình đại diện tạo bằng phương pháp cũ và phương pháp mới thì có tới 65% lựa chọn hình tạo ra từ thuật toán mới. Có lẽ họ sẽ tiếp tục cập nhật nhiều hơn để có được kết quả cao hơn trong tương lai.

youtube se tu tim kiem va chon hinh dai dien chat luong cao hon

Google có nói họ sẽ mở rộng cơ chế chọn hình đại diện mới ra khắp YouTube. Mình chưa rõ Việt Nam có chưa nhưng có lẽ sẽ sớm thôi.

Mình cũng vẫn chưa rõ hiện tại YouTube vẫn đang là do Google dạy hay nó sẽ tự học từ từng tài khoản một và đưa ra các tùy chọn tối ưu cho từng tài khoản. Có lẽ ngày đó còn xa lắm...
[ Nhấn Phím ] Tin mới tiếp theo : Căn Hộ Khang gia Chánh Hưng