Gấu xám phá tuyết chui lên gây sốt mạng

Khoa học - Bởi TV King cách đây 2 tháng - 16 view - 6 comment

[Canada] Tỉnh dậy sau giấc ngủ đông dài, con gấu chui lên từ chiếc tổ ấm áp dưới lớp tuyết dày, liên tục nhìn ngó xung quanh.

gau xam pha tuyet chui len gay sot mang

Gấu xám phá tuyết chui lên gây sốt mạng

Nicole Gangnon đăng lên mạng xã hội Twitter video ghi lại cảnh tượng gấu xám Bắc Mỹ Boo chui ra khỏi tổ. Con vật đang sống trong Trung tâm Chăm sóc Gấu xám rộng 80.000 m2 thuộc khu trượt tuyết Kicking Horse, dãy núi Rocky, Canada, nơi Gangnon quản lý. Video nhận được hơn 330.000 lượt xem chỉ sau 4 ngày.

Trong video, Boo thò đầu lên từ lớp tuyết dày, bắt đầu quan sát xung quanh. Tiếp theo, con gấu vừa nhìn ngó tứ phía, vừa chậm rãi chui ra. Cơ thể to lớn với bộ lông dày sẫm màu nổi bật trên nền tuyết trắng.

Gangnon vô cùng phấn khích khi nhìn thấy khoảnh khắc này. Cô giải thích, mình đã thử ghi hình Boo thức dậy và chui ra khỏi nơi ngủ đông suốt 8 năm nhưng đều thất bại. "Chúng tôi luôn đặt camera theo dõi. Nhưng dường như mỗi lần con gấu quyết định chui ra, máy móc lại không hoàn thành nhiệm vụ và chúng tôi chưa bao giờ bắt được khoảnh khắc đó", cô nói.

Boo chào đời ngoài vùng hoang dã nhưng mẹ nó bị thợ săn trộm giết chết vào năm 2002. Nó cùng anh trai Cari được đưa đến Trung tâm Chăm sóc Gấu xám. Cari chết vì bệnh đường ruột trong mùa đông đầu tiên ở trung tâm còn Boo vẫn sống khỏe mạnh. Trong tự nhiên, tuổi thọ trung bình của gấu xám Bắc Mỹ là 25 năm.

Chiếc tổ Boo ngủ mỗi mùa đông được xây ở độ sâu hai mét dưới tuyết. Đây cũng là phòng thí nghiệm tạm thời và được thiết kế để các nhà khoa học nghiên cứu giấc ngủ của gấu.

Ngày 17/3, Gangnon nghe thấy động tĩnh từ chiếc tổ và hồi hộp đợi Boo chui ra. "Thật tuyệt khi ngằm nhìn Boo trực tiếp thay vì qua camera theo dõi. Nó trông rất hạnh phúc và điều đó khiến bạn cũng thấy vui. Khi nó thức dậy, bạn có thể thấy nó tươi cười, giống như muốn nói 'Xin chào thế giới, tôi lại đến đây'", cô chia sẻ.

Thu Thảo (Theo Guardian)

Chủ đề Hot về Corona (COVID-19)