Hãng xe đồng loạt giảm giá thời Covid-19

Ô tô, Xe máy & Máy bay - Bởi TV King cách đây 3 tháng - 31 view - 5 comment

[Mỹ] Xe cho thuê với giá rẻ hơn tới 30%, hoặc khách hàng mua xe được trả chậm trong nhiều tháng với lãi suất 0%.

Không ít đại lý ôtô phải đóng cửa, nhưng một số khác nỗ lực duy trì việc kinh doanh như thông thường. Để lôi kéo khách hàng trong thời kỳ khủng hoảng, một số thỏa thuận khó tin khi mua xe mới được tung ra.

Kinh tế khó khăn, nhiều người bị giảm hoặc thậm chí mất nguồn thu nhập, việc điều chỉnh ngân sách là điều khó tránh khỏi. Mua xe hơi, đặc biệt là xe mới trở thành "nhiệm vụ bất khả thi". Nhưng với những ai đủ điều kiện và có nhu cầu, đây lại được cho là thời điểm tốt để tậu ôtô.

Còn rất nhiều xe dù nhiều nhà máy phải đóng cửa. Có thể nguồn cung hạn chết ở một số dòng xe phổ thông, nhưng nhiều đại lý vẫn còn đầy kho và có khả năng cung cấp khi các nhà máy đóng cửa ngắn hạn. Ford có đủ số xe để bán trong 96 ngày, trong khi thương hiệu Lincoln là 94 ngày, theo Edmunds.

Các đại lý bán xe thuộc thương hiệu General Motors (GM) vẫn tích trữ đủ hàng sau khi đợt biểu tình kéo dài của Hiệp hội Công nhân ngành ôtô Mỹ (UAW-United Auto Workers). Số sản phẩm có trong khi đủ để các đại lý "sống khỏe" trong vài tuần, Jim Cain, một đại diện của GM cho biết.

Các thỏa thuận đều nằm ở đó. Ở mức độ quốc gia, nhiều hãng đang tung ra các khuyến mãi mạnh tay với tỷ lệ vay mua thấp hoặc các khoản thanh toán dài kỳ khi khách hàng mua xe mới.

Jessica Caldwell, giám đốc điều hành ở Edmunds nói: "Lãi suất 0% cho 84 tháng từ GM có một chút điên rồ". Hãng xe Mỹ cũng cho phép hoãn trả kỳ đầu tiên cho bốn tháng. Thỏa thuận này gợi nhớ tới thời kỳ hậu 11/9/2001, khi GM thực hiện chương trình Keep America Rolling, cũng với lãi suất 0% nhằm giúp vực dậy nền kinh tế. Nhưng khi đó thời hạn chỉ là năm năm, so với thỏa thuận hiện nay GM đang đưa ra là bảy năm.

Ai cũng được phép trả chậm. Ford vừa thông báo chương trình mới Built to Lend a Hand, với 90 ngày của kỳ hạn thanh toán đầu tiên khách hàng có thể trả chậm, rồi ba tháng tiếp theo cho đến sáu tháng đều có thể chậm thanh toán, với mọi mẫu xe đời 2019 cũng như 2020, trừ dòng bán tải Super Duty.

FCA, Hyundai, Genesis và Nissan đều có các chương trình tương tự dành cho khách hàng mua xe mới. Ngoài ra, còn có các thỏa thuận ở từng địa phương, theo khu vực, và các đại lý đều có thể tự giảm giá, nhưng không được phép thấp hơn mức đề xuất của hãng.

hang xe dong loat giam gia thoi covid 19

Chevrolet Silverado đời 2020 hiện có giá thuê mỗi tháng chỉ khoảng 30% so với trước đây. Ảnh: Chevrolet

Một chiếc Chevrolet Silverado có tiền thuê mỗi tháng chỉ 53 USD, là một ví dụ từ đại lý Chevrolet ở Lancaster, California. Với 61 USD mỗi tháng, khách hàng có thể thuê một chiếc Trax LS đời 2020 với hợp đồng hai năm. Trước đây, tiền thuê thường hơn 200 USD mỗi tháng. Hoặc nếu thuê một chiếc Chevrolet Equinox đời 2020 là 74 USD mỗi tháng, và thời hạn hai năm.

Nhưng cũng có những điều khoản đi kèm. Hạn thuê chỉ hai năm, với quãng đường hàng năm 16.000 km. Khách hàng cần có mức xếp hạng tín nhiệm cao, và một số đại lý yêu cầu người thuê đã sở hữu một chiếc xe GM đời từ 2015 trở đi.

Một số mẫu xe, như chiếc crossover Trax, có chương trình khuyến mãi toàn quốc, hay Silverado Double Cab 2019 cũng thế. Những chương trình mới của GM còn có các thỏa thuận với nhân viên của hãng, những người đã sở hữu một sản phẩm GM đời mới, và đôi khi, cả những người có thể đến với GM từ một thương hiệu đối thủ.

Nhưng ai cũng có định nghĩa riêng về một thỏa thuận tốt. Ba hãng xe ở Detroit đều có lịch sử về các chiến dịch khuyến mãi thường xuyên và sáng tạo. Hay Nissan và Mitsubishi cũng có những thỏa thuận hay cách bán hàng nhằm đẩy doanh số.

Ở Nissan, khách hàng có thể thuê một chiếc Rogue Sport 2019 với 209 USD mỗi tháng, hoặc có thể mua với mức lãi suất 0% và trả trong 60 tháng, hay mua thẳng và được giảm 4.000 USD.

Nhưng cũng có một số thỏa thuận "bảo thủ". Như ở đại lý Toyota Clinton, Tennessee, chỉ khuyến mãi ở một số mẫu hạn chế và cho tới cuối tháng 3. Khách hàng có thể mua một số phiên bản xe đời 2020 của Camry, Tacoma, Corolla, và RAV4 đời 2019 hoặc 2020. Thỏa thuận dành cho Camry là lãi suất 2,9% và trả trong 60 tháng, hoặc giảm 1.250 USD nếu mua thẳng. Khách muốn thuê Camry LE sẽ trả 239 USD mỗi tháng trong 36 tháng, hoặc giảm 2.999 USD nếu ký hợp đồng mua. Bán tải Tacoma TRD Pro có mức lãi suất 1,9% và trả trong 60 tháng, hoặc giảm 1.500 USD cho khách mua.

Honda là một hãng khác cũng "tiết kiệm" khuyến mãi, và là một trong những hãng chậm nhất khi thông báo hành động trong thời kỳ khủng hoảng. Khách hàng được giảm 500 USD mua hoặc thuê một chiếc Acura (thương hiệu hạng sang của Honda) thông qua chương trình hỗ trợ. Mua hoặc thuê một xe Honda, khách hàng được giảm 1.000 USD. Lần thanh toán đầu tiên được chậm trong 90 ngày ở tất cả các bang, trừ Florida.

Caldwell cho biết, những chương trình khuyến mãi có xu hướng được thực hiện vào đầu tháng hoặc đầu quý, thay vì vào giữa tháng như thông thường. Dự kiến những thỏa thuận "hời" cho khách hàng sẽ kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng tới khi việc cách ly được dỡ bỏ, người dân được tự do đi lại và kinh tế phục hồi. Khi đó, sẽ có nhiều người muốn trả lại xe đi thuê, được chính phủ hỗ trợ và muốn mua xe mới. Trong năm 2001, chương trình Keep America Rolling đã mang lại hiệu quả khi trong tháng 10, gần như tất cả các hãng xe bán tại Mỹ đều tăng doanh số.

Mỹ Anh (theo Motortrend)

Chủ đề Hot về Corona (COVID-19)