Qualcomm chuẩn bị ra mắt siêu SoC ARM dành cho server có 24 nhân trở lên

Tin Tức - Bởi Mr. Vân cách đây 6 năm - 791 view - 4 comment

Qualcomm mới đây đã tiết lộ về con chip đầu tiên của hãng dành riêng cho server và tất nhiên là vẫn dựa trên kiến trúc ARMv8. SoC 64-bit này hiện có tới 24 nhân bên trong, được sản xuất trên dây chuyền FinFET (14nm hoặc 16nm, Qualcomm không nói rõ). Khi bản hoàn thiện ra mắt thì số nhân có thể tăng lên thêm, ngoài ra nó cũng hỗ trợ sẵn cho kết nối PCIe, các loại giao tiếp lưu trữ phổ biến.

Qualcomm mới đây đã tiết lộ về con chip đầu tiên của hãng dành riêng cho server và tất nhiên là vẫn dựa trên kiến trúc ARMv8 . SoC 64-bit này hiện có tới 24 nhân bên trong, được sản xuất trên dây chuyền FinFET (14nm hoặc 16nm, Qualcomm không nói rõ). Khi bản hoàn thiện ra mắt thì số nhân có thể tăng lên thêm, ngoài ra nó cũng hỗ trợ sẵn cho kết nối PCIe, các loại giao tiếp lưu trữ phổ biến. Lưu ý rằng dòng chip dành cho server này khác biệt so với dòng Snapdragon hiện đang xuất hiện phổ biến trên các smartphone và tablet do nó được thiết kế để chạy liên tục với cường độ cao trong môi trường doanh nghiệp. Lợi thế của việc dùng CPU ARM trong server so với CPU x86_64 đó là hiệu quả tiêu thụ điện cao hơn, từ đó giảm chi phí vận hành máy chủ cũng như trung tâm dữ liệu nói chung.

qualcomm chuan bi ra mat sieu soc arm danh cho server co 24 nhan tro len

Qualcomm nói thêm rằng SoC mới của họ phù hợp cho những việc như khai thác và phân tích big-data, machine learning, xây dựng các ứng dụng nền đám mây... Hiện các bản mẫu của chip đang được giao đến cho các khách hàng lớn thử nghiệm. Chưa rõ bao giờ thì dòng SoC này sẽ chính thức bán ra, Qualcomm chỉ nói là năm sau họ sẽ cung cấp thêm thông tin.

Trước Qualcomm, một số công ty khác cũng đã làm chip ARM cho server như AMD , Cavium , AppliedMicro , Marvel l, Broadcom . DellHP thậm chí còn có bán những máy như thế. Sự gia nhập của một ông lớn như Qualcomm sẽ làm thị trường thêm sôi động.

qualcomm chuan bi ra mat sieu soc arm danh cho server co 24 nhan tro len

Nguyên mẫu server chạy chip ARM, trong này có đủ ổ lưu trữ, hệ thống mạng, mainboard và tất cả linh kiện cần thiết. Nó chạy Linux và dùng làm web server.