Taxi cất hạ cánh thẳng đứng có phạm vi bay 1.450 km

Tin Tức - Bởi TV King cách đây 4 ngày - 8 view - 5 comment

[Mỹ] Sử dụng kết hợp động cơ nhiên liệu hydro và pin, taxi bay Soar sẽ có phạm vi bay ấn tượng với khả năng chở tối đa 9 hành khách.

[ Nhấn phím ] Tin mới trước đó : iPad mini 6 sẽ hỗ trợ bút Apple Pencil
taxi cat ha canh thang dung co pham vi bay 1 450 km

Taxi cất hạ cánh thẳng đứng có phạm vi bay 1.450 km

Thiết kế phiên bản taxi bay cũ của Paragon VTOL Aerospace. Video: City of Brownsville TX

Paragon VTOL Aerospace đang phát triển phiên bản taxi bay mới mang tên Soar, New Atlas hôm 13/9 đưa tin. Phiên bản này sẽ sử dụng động cơ đốt hydro với phạm vi bay vượt trội, tùy thuộc vào số lượng hành khách. Nó có thể chở 9 hành khách và một phi công từ 480 km đến 640 km, hoặc chở 4 hành khách bay xa 1.450 km.

Soar được nâng lên chủ yếu nhờ 8 cánh quạt điện lớn nằm dọc theo hai bên thân máy bay. Một số cánh quạt nhỏ hơn được bố trí trên cánh có thể giúp phản ứng linh hoạt và ổn định nhanh thay vì cung cấp sức nâng lớn. Hai quạt lớn phía sau có thể dựng lên, cung cấp lực đẩy cho máy bay tiến về phía trước. Thay vì sợi carbon, khung máy bay sẽ được làm từ một vật liệu composite độc quyền rẻ hơn, bền vững hơn và có khả năng chống đóng băng, nhờ đó không cần trang bị thêm các bộ phận khử băng.

Phiên bản cũ của taxi bay có 6 chỗ ngồi với phạm vi bay 805 km, sử dụng hệ thống truyền động lai điện. Tuy nhiên, thiết kế này gây ra tiếng ồn quá lớn, theo Dwight Smith, nhà sáng lập Paragon VTOL Aerospace. Nguyên mẫu đầu tiên của thiết kế mới dự kiến bắt đầu thử nghiệm năm 2022. Ban đầu, nó sẽ bay với tổ hợp gồm động cơ nhiên liệu hydro và pin.

Smith cũng đang lên kế hoạch xây dựng một cơ sở rộng khoảng 3 km2 ở thành phố Brownville, bang Texas, gần cơ sở phóng của SpaceX. Tại đây, Paragon VTOL Aerospace sẽ thành lập một trung tâm phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng, phục vụ cho mạng lưới sân bay lên thẳng ở những thành phố xa xôi như Los Angeles.

Thu Thảo (Theo New Atlas)